Câu chuyện về vùng đất

14 : 02 29/11/2018

Thuở sơ khai, xóm Môn, huyện Cao Phong, Hòa Bình chỉ có 7 hộ gia đình dân tộc Mường sinh sống tại đó. Đây là vùng địa linh , nơi hội tụ tinh hoa của trời đất với khí hậu trong lành, nguồn nước tinh khiết, độ cao lý tưởng.

Tới nay xóm Môn đã có 100 hộ gia đình với hơn 400 người. Vùng đất của hợp tác xã Hà Phong gắn liền với những địa danh đồi Vàng, đồi Mâm Xôi, suối Đắng… Thoạt nghe tên thật lạ, các tên địa danh đều đặt gắn liền với những câu chuyện, phong tục tập quán của bà con dân tộc Mường, dân tộc Thái ở nơi đây.

Tên đồi là đồi Vàng vì đây là ngọn đồi làm lễ hóa vàng hóa bạc. Đồi có tên là Mâm Xôi  vì đây là ngọn đồi linh thiêng, hàng năm người dân làm các lễ cầu khấn. Gọi là đồi Thúc để là thúc đẩy người dân phải đóng góp xây dựng quê hương. Gọi là suối Đắng (tiếng Mường là suối Tắng) do nơi đây là nguồn nước, là khởi đầu mọi sự, là đắng cay mặn nhạt chua chát, thể hiện đầy đủ các cung bậc cuộc sống. Xa xa, là hang Diêm, xưa kia là nơi mang lại những ngọn lửa cho cuộc sống hàng ngày của bà con.

Đứng trên đỉnh đồi nhìn xuống, có thể cảm nhận được sự mộc mạc, hoang sơ từ cảnh vật đến cả nếp sống của đồng bào dân tộc nơi đây. Vẻ đẹp của những hàng cam trồng trải dài trên khắp các mỏm đồi khác nhau cùng với sự phong phú, đa dạng địa hình, địa vật tạo nên một khung cảnh yên bình, tươi mát, một địa điểm để bạn khám phá và có những giây phút nghỉ ngơi thực sự. Âm thanh rì rầm của dòng suối Đắng như lời chào mừng ngọt ngào của dòng suối, là bản nhạc êm dịu xua tan đi nhưng lo lắng, vội vã của cuộc sống nơi thành phố, làm tan đi cái se lạnh của núi rừng, chỉ còn đọng lại dư vị ấm áp, không gian yên bình khó quên trong mỗi người.

Thời điểm thích hợp để tới Cao Phong vào mùa hè, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 để tận hưởng cảm giác mát mẻ, xa rời với cái nóng oi bức của miền Bắc. Ánh nắng ấm áp vào ban ngày, cái se lạnh ban đêm vỗ về, một ngày với đủ các cung bậc bốn mùa sẽ mang lại những cảm nhận khác nhau. Vào tháng 10, khi cam vào vụ thu hoạch, xen kẽ những hàng cây cam là những trái cam chín vàng rực lúc lỉu trên cây.  Một thời điểm bạn không thể bỏ qua  đó là ngày 16 tháng 10 âm lịch tổ chức lễ lớn nhất trong năm của người Mường,  trong đó có lễ cầu mưa, cầu nắng, cầu lộc, cầu tài, cầu danh, cầu xóm làng bình an, mùa màng bội thu. Đây là cơ hội được chiêm ngưỡng nghi lễ lớn, thể hiện rõ nét văn hóa của người dân tộc Mường tại Cao Phong.

Đi trên con đường uốn lượn từ đường quốc lộ vào đến những đồi cam, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của núi rừng hoang sơ. Giữa không gian thoáng đạt của cảnh sắc, nếu xuất hiện những ngôi nhà sàn dựa lưng vào núi, thấp thoáng trên sườn đồi, lấp ló giữa những hàng cây, thể hiện tính gắn kết cộng đồng với thiên nhiên ở bản Mường. Thực sự đây sẽ là một mô hình du lịch sinh thái tuyệt vời, và đây cũng là ý tưởng hợp tác xã đang ấp ủ xây dựng trong tương lai.